News

Công ty CP dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng 10.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19 (Amphabio) cho Bộ Y Tế hỗ trợ phòng chống dịch

15:01:5812/05/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian từ cuối tháng 4/2021 đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc trong nước, tại 26 tỉnh, thành và các bệnh viện, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm SARS-CoV-2 do Công ty CP dược phẩm Ampharco U.S.A là chủ sở hữu SĐK và trang thiết bị y tế bộ kít xét nghiệm COVID-19 (Amphabio) trao tặng, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công tác phòng chống dịch do Công ty CP dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

 

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dược phẩm Ampharco U.S.A – Ông Lê Ngọc Bộ cho biết: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 “AmphaBio HT- Hithroughput PCR Covid-19” là sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A đầu tư, nghiên cứu phát triển, theo công nghệ được chuyển giao từ Học viện Quân y, có thể phát hiện được hầu hết các biến chủng của virus SARS-CoV-2 cho đến hiện nay.

Bộ kit này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Quyết định số 2263/QĐ-BYT ngày 7/5/2021. Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, bộ kit đã được thử nghiệm, chứng minh lâm sàng trên 2.000 mẫu bệnh phẩm và là kết quả của hơn một năm liên tục nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học, các đối tác của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A, nhằm kịp thời hưởng ứng chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, góp phần vào công cuộc chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

 

GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh sản phẩm “made in Vietnam” và nhấn mạnh: “Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, việc Ampharco U.S.A đồng hành cùng ngành Y tế là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch.

Bộ Y tế biểu dương tinh thần xung kích của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và tin tưởng với trí tuệ, nghĩa cử và tấm lòng của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, các nhà khoa học cùng sự đồng lòng của doanh nghiệp, đồng bào cả nước, Việt Nam sẽ đánh bại COVID-19”.

 

GS.TS. Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho biết, bộ kít xét nghiệm AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19 là sản phẩm hợp tác giữa Học viện Quân y và Ampharco U.S.A, ứng dụng những công nghệ mới của Hoa Kỳ. Học viện Quân y luôn tạo điều kiện tối ưu để các nhà khoa học của học viện nghiên cứu, phát triển các sản phẩm ứng dụng cao, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ tháng 3/2020, Bộ Y tế đã thành lập Ban vận động và điều phối nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (Quyết định số 1219/QĐ-BYT ngày 19/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Bộ Y tế đồng ý tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 trao tặng lần này. Tuy nhiên, để bảo đảm điều kiện bảo quản của 10.000 test xét nghiệm nói trên; Bộ Y tế đề nghị Công ty hỗ trợ lưu giữ và bảo quản số test đã hỗ trợ công tác phòng chống dịch nêu trên tại Kho bảo quản của Công ty.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch và đề xuất của các đơn vị, địa phương; Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ số test xét nghiệm trên cho các cơ sở y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trên cơ sở Quyết định phân bổ của Bộ Y tế, đề nghị Công ty hỗ trợ vận chuyển, bàn giao test xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương kịp thời.

 Theo nguồn Bộ Y Tế (https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-3384)

Related article