Tin tức - Sự kiện

Chẩn đoán và Điều trị Rối Loạn Cương Dương

10:49:3502/04/2018

Chẩn đoán

Đa số với nhiều bệnh nhân, khám sức khoẻ và trả lời các câu hỏi (tiền sử bệnh) là cần thiết để bác sĩ chẩn đoán rối loạn chức năng cương dương và đề nghị điều trị. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc bác sĩ có những phát hiện bệnh tiềm ẩn, bệnh nhân có thể cần làm thêm các xét nghiệm hoặc tham vấn với chuyên gia.

Các xét nghiệm bao gồm:

- Khám sức khoẻ: thăm khám kỹ lưỡng bộ phận sinh dục (dương vật và tinh hoàn), kiểm tra các phản xạ thần kinh.

- Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, đái tháo đường, mức testosterone thấp và các bệnh lý khác.

- Xét nghiệm nước tiểu: Giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để tìm dấu hiệu của bệnh đái tháo đường và các bệnh lý tiềm ẩn khác.

- Siêu âm. Thử nghiệm này được thực hiện bởi một chuyên gia trong phòng siêu âm chuyên biệt. Họ sử dụng một dụng cụ giữ yên trên các mạch máu dương vật và quan sát qua hình ảnh để xác định tình trạng lưu lượng máu bơm tới dương vật.

Thử nghiệm này đôi khi được thực hiện kết hợp với việc tiêm thuốc vào dương vật để kích thích dòng máu và tạo ra sự cương dương.

- Kiểm tra tâm lý: Bác sĩ đặt các câu hỏi để chẩn đoán mức độ trầm cảm và các nguyên nhân tâm lý khác có thể gây rối loạn cương dương.

Điều trị

Tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của rối loạn cương dương và những bệnh lý hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có những lựa chọn điều trị phù hợp. Bác sĩ giải thích những rủi ro và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị và sẽ cân nhắc ý kiến của bệnh nhân. Ý kiến của người bạn đời bệnh nhân cũng được xem xét để lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Thuốc uống

Thuốc uống là một liệu pháp điều trị rối loạn cương dương thành công cho nhiều bệnh nhân. Đó là các loại:

·         Sildenafil

·         Tadalafil

·         Vardenafil

·         Avanafil

Cả bốn loại thuốc này đều chung một cơ chế tăng cường hiệu quả của oxit nitric - một chất hóa học tự nhiên mà cơ thể bạn sản sinh giúp giãn cơ trong dương vật. Điều này làm tăng lưu lượng máu bơm đến dương vật và làm dương vật cương cứng để đáp ứng với những kích thích tình dục.

Chỉ uống thuốc mà không có kích thích tình dục sẽ không tạo ra sự cương cứng được. Kích thích tình dục là điều cần thiết để tạo ra những tín hiệu lên hệ thần kinh trung ương, từ đó sẽ dẫn truyền giải phóng oxit nitric. Thuốc điều trị rối loạn chức năng cương dương không phải là thuốc kích dục, vì thế nó không gây phấn khích và không cần thiết sử dụng ở những người đàn ông có chức năng cương dương bình thường.

Các loại thuốc trên khác nhau về liều lượng, thời gian hoạt động và tác dụng phụ. Các phản ứng phụ có thể xảy ra khác nhau ở từng loại thuốc và từng mức độ bao gồm nghẹt mũi, nhức đầu, rối loạn thị giác, đau lưng, khó tiêu,… Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể của bệnh nhân để xác định loại thuốc nào có thể hoạt động tốt nhất trên bệnh nhân đó.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào điều trị rối loạn cương dương, bao gồm cả các thực phẩm bổ sung không cần toa hoặc các liệu pháp thảo dược, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể không có hiệu quả giống nhau ở mọi nam giới và đôi khi giảm hiệu quả trong những điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh nhân sau khi phẫu thuật tiền liệt tuyến hoặc bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Một số loại thuốc nếu bệnh nhân dùng chung cũng có thể gây nguy hiểm, như:

·         Thuốc chứa nitrate - thường được kê toa cho bệnh đau thắt ngực - như nitroglycerin, isosorbide mononitrat và isosorbide dinitrate.

·         Thuốc điều trị bệnh tim hoặc suy tim

·         Thuốc hạ huyết áp

Các loại thuốc khác

Các thuốc khác cho rối loạn cương dương bao gồm:

*Alprostadil dạng tiêm. Với phương pháp này, thuốc Alprostadil được tiêm trực tiếp vào đáy hoặc mặt hai bên dương vật bằng một cây kim nhỏ. Trong một số trường hợp, Alprostadil có thể kết hợp với các loại thuốc khác như thuốc giãn mạch papaverine và thuốc alpha-blocker phentolamine cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Thông thường các thuốc phối hợp này được gọi là bimix (nếu phối hai loại thuốc) hoặc trimix (nếu phối ba loại).

Mỗi lần tiêm đều được định liều để đảm bảo sự cương cứng kéo dài không quá một giờ.

Tác dụng phụ có thể bao gồm chảy máu nhẹ do chích, cương cứng kéo dài và hình thành các mô sợi ở vị trí chích (hiếm khi).

(Ảnh: Internet)

* Đặt vào niệu đạo viên đạn Alprostadil. Đặt viên đạn Alprostadil vào niệu đạo dương vật bằng một dụng cụ chế tạo sẵn đóng gói kèm theo (Muse).

(Ảnh: Internet)

Việc cương cứng thường bắt đầu sau khoảng 10 phút, và hiệu quả kéo dài từ 30 phút đến 60 phút. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau, ra máu trong niệu đạo và hình thành các mô sợi bên trong dương vật.

* Thay thế testosterone. Một số đàn ông bị rối loạn chức năng cương cứng có thể do testosterone xuống mức quá thấp. Trong trường hợp này, liệu pháp thay thế testosterone có thể được khuyến cáo là bước điều trị đầu tiên hoặc kết hợp với các liệu pháp khác.

Bơm, phẫu thuật và cấy ghép dương vật

Nếu dùng thuốc không hiệu quả hoặc không thích hợp trong trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ có thể đề nghị cách điều trị khác. Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

Bơm dương vật (thiết bị hút chân không). Thiết bị này bao gồm một ống trụ chụp bao ngoài dương vật, chất bôi trơn có tác dụng làm khít kẽ hở giữa dương vật và ống trụ. Một chiếc bơm cơ khí hút tạo chân không trong ống trụ và giúp cho dương vật cương lên. Khi dương vật đã đạt được sự cương cần thiết, một vòng chun tròn được đặt vào gốc dương vật có tác dụng giữ không cho máu thoát ra khỏi dương vật.

Việc cương cứng thường kéo dài đủ lâu cho một cặp vợ chồng thực hiện quan hệ tình dục. Bạn loại bỏ vòng căng sau khi giao hợp.

(Ảnh: Internet)

Nếu bơm dương vật là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề nghị hoặc chỉ định một loại dụng cụ hút chân không cho bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân có thể chắc chắn dụng cụ đó phù hợp với nhu cầu của mình và dụng cụ đó được đảm bảo chất lượng và tính an toàn bởi một nhà sản xuất có uy tín.

Cấy ghép dương vật. Các công nghệ cấy ghép dương vật đang được cải tiến theo thời gian. Có hai loại cấy ghép là cấy ghép khí thổi và cấy ghép dễ uốn. 

Cấy ghép khí thổi là xi lanh được cấy trong khoang cương cứng của dương vật và thổi phồng lên bằng một cái bơm thủy lực được cấy trong bìu. Cấy ghép dễ uốn có nghĩa là hơi cứng, có thể uốn cong khi được cấy ghéo vào dương vật, và có thể kích thích sự cương cứng bằng tay.

(Ảnh: Internet)

Cấy ghép dương vật thường không được khuyến cáo trừ khi đã thử các phương pháp khác nhưng không đạt hiệu quả. Cũng như bất kỳ cuộc giải phẫu nào, phương pháp này có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Tập thể dục

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tập thể dục, đặc biệt là các hoạt động thể lực vừa và mạnh, có thể cải thiện rối loạn cương dương. Tuy nhiên, ở một số nam giới, lợi ích có thể ít hơn, đó là những người mắc bệnh tim hoặc một số bệnh mãn tính khác.

(Ảnh: Internet)

Bệnh nhân cần thảo luận kế hoạch tập thể dục với bác sĩ.

Tư vấn tâm lý

Nếu rối loạn chức năng cương cứng của bạn là do căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm - hoặc căn bệnh đó đang tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ - bác sĩ có thể đề nghị bạn hoặc bạn và bạn đời đến gặp các chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn để cải thiện tình trạng trên.

(Ảnh: internet)

Thực phẩm bổ sung

Trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, hãy trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng chúng an toàn cho bạn - đặc biệt là nếu bạn có những căn bệnh mãn tính. Một số thực phẩm bổ sung quảng cáo hiệu quả trong điều trị rối loạn cương dương có thể cần xem xét thêm bởi chúng có thể gây nguy hiểm thêm cho căn bệnh của bạn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về một số loại "viagra" bằng thảo dược vì chúng chứa các thuốc có khả năng gây hại mà không được liệt kê trên nhãn. Liều dùng cũng có thể không rõ, hoặc chúng có thể đã bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất bào chế.

(Ảnh: internet)

Một số loại thuốc này có thể tương tác với thuốc theo toa và làm tụt huyết áp xuống mức rất thấp gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Những sản phẩm này đặc biệt nguy hiểm cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chứa nitrat.

(Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/erectile-dysfunction/diagnosis-treatment/drc-20355782)

 

chỉ nha khoa tốt